Công nghệ đo tốc độ trái bóng áp dụng tại EURO 2024 gây tranh cãi trận Bỉ - Slovakia

10:36 | 18/06/2024 - Quang Anh
Theo dõi Auto5 trên
Công nghệ VAR và Snickometer được áp dụng kết hợp và từ chối hai pha ghi bàn của tiền đạo Bỉ Romelu Lukaku tại Euro 2024.

Trong trận cầu diễn ra vào đêm ngày 17/6, Slovakia đã giành chiến thắng lịch sử 1-0 trong trận ra quân tại Euro 2024 khi Bỉ không thể gỡ hòa sau bàn thua sớm từ Ivan Schranz. Tuy nhiên, cú sốc khác của trận đấu là khi cầu thủ Romelu Lukaku của Bỉ hai lần đưa bóng vào lưới đối phương, nhưng cả hai lần đều bị VAR can thiệp và khước từ.

Ở pha đầu tiên, công nghệ bắt việt vị bán tự động VAR xác nhận Lukaku đã đứng dưới hàng thủ Slovakia. Trong lần thứ hai, công nghệ Snickometer, lần đầu tiên xuất hiện tại Euro 2024, xác định cầu thủ Lois Openda đã phạm lỗi trước khi chuyền bóng cho Lukaku.

Quả bóng chính thức của Euro 2024, do Adidas sản xuất, tích hợp một vi mạch ở trung tâm, cung cấp thông tin về tốc độ và chuyển động của bóng. Công nghệ này phát hiện Openda đã chạm tay vào bóng. Nhà phát triển cho biết công nghệ này hoạt động giống Snickometer trong môn cricket và đủ nhạy để xác định bóng chạm tay trước khi vào lưới hoặc liệu một cầu thủ đã việt vị vào thời điểm quả bóng được đá đi hay không.

Trên mạng xã hội X, nhiều người không phản đối quyết định của trọng tài Umut Meler từ chối bàn thắng, nhưng tỏ ra thất vọng khi công nghệ can thiệp ngày càng sâu vào bóng đá.

"Trò chơi thật sự đã kết thúc. VAR đang giết chết bóng đá, giờ lại thêm máy đo chuyển động và tốc độ Snickometer", "Công nghệ không phù hợp với môn thể thao này", "Môn thể thao vua đã mất đi cảm xúc với sự xuất hiện của VAR và giờ là Snickometer", một số người bình luận.

Tuy nhiên, những người khác lại cho rằng công nghệ đã giúp đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng. "Giống như cricket, tôi không phản đối nếu nó đem lại quyết định đúng, điều mà VAR đã làm được", thành viên Alexa nói.

Theo The Guardian, việc đưa công nghệ Snickometer vào Euro 2024 là một phần trong nỗ lực minh bạch thông qua VAR. Trước đó, Roberto Rosetti, Giám đốc trọng tài của UEFA, đánh giá đây là công nghệ tốt nhất hiện nay để phục vụ Giải bóng đá vô địch châu Âu. "Chúng tôi làm điều này vì bóng đá. Vì hình ảnh của trận đấu, vì thế hệ cầu thủ trẻ và lứa trọng tài tiếp theo. Tất cả vì hình ảnh của bóng đá", ông nói.

Theo đó, bóng thi đấu tại Euro 2024 gắn một vi mạch cảm biến chuyển động có thể theo dõi mọi cú chạm với tốc độ 500 lần mỗi giây. Hai năm trước, tại World Cup Qatar, công nghệ này đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả tốt. Trong một tình huống gây tranh cãi, công nghệ xác định rằng bàn thắng của Bồ Đào Nha trong trận đấu vòng bảng với Uruguay chưa hề chạm đầu Cristiano Ronaldo trước khi vào lưới, bất chấp siêu sao này ăn mừng. Sau đó Adidas cũng công bố kết quả theo dõi cho thấy Ronaldo chưa thực hiện cú chạm cuối cùng.

Theo nongthonvaphattrien.vn - Link gốc

Từ khóa: Euro 2024, Bỉ, Slovakia

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất
Mẫu xe