Tìm hiểu thông tin về động cơ SkyActiv-G trên các dòng xe Mazda

Tìm hiểu thông tin về động cơ SkyActiv-G trên các dòng xe Mazda

15:01 | 02/08/2021 - Thế Anh
Theo dõi Auto5 trên
Động cơ Skyactiv G là gì? Công nghệ SkyActiv đối với các dòng xe Mazda đã giúp ích, cải tiến những gì về khả năng vận hành?

SkyActiv-G là động cơ phun xăng trực tiếp được Mazda tối ưu hóa cấu hình bề mặt thân piston. Hãng thay đổi thiết kế đầu piston cùng kết cấu xéc măng để giảm thiểu tối đa lượng nhiên liệu dùng vào quá trình đốt cháy, đồng thời hạn chế tiếng gõ động cơ.

Động cơ SkyActiv-G sử dụng kim phun mới với cách thức phun nhiên liệu dạng nguyên tử dưới áp suất cao, ngăn chặn sự kết dính lãng phí của nhiên liệu vào thành xi lanh để đạt đến trạng thái đốt cháy tốt nhất.

Thời điểm năm 2011, Mazda đã gây bất ngờ khi giới thiệu giải pháp công nghệ xe hơi mới có tên gọi SkyActiv (SkyActiv Technology). Ở thời điểm đó, khi mà các hãng khác đang miệt mài chế tạo ra những công nghệ hiện đại, nâng tầm độ tiện nghi và an toàn của chiếc xe thì trái lại, Mazda chọn con đường phát triển từ những thứ cơ bản nhất.

Dong-co-SkyActiv-G
Động cơ SkyActiv G

Với sự ra đời của SkyActiv, Mazda đã thay đổi các định kiến về việc không thể hoàn thiện, nâng cấp những quy ước cũ. Công nghệ Skyactiv đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá cho các tổ chức đánh giá hàng đầu bình chọn.

Trong đó, giải “Công nghệ của năm 2012” được xem là phần thưởng xứng đáng cho Mazda.

Cụ thể, các công nghệ SkyActiv do Mazda phát triển được áp dụng cho động cơ, hộp số, thân vỏ và khung gầm xe ô tô. Có thể điểm qua một số giải pháp công nghệ SkyActiv bao gồm:

  • SkyActiv G: dành cho động cơ xăng
  • SkyActiv D: dành cho động cơ Diesel
  • SkyActiv Drive và MT: dành cho hệ thống truyền lực
  • SkyActiv-Body và Chassis: dành cho thân vỏ và khung gầm xe
  • SkyActiv Dynamics: dành cho hệ động lực xe
  • SkyActiv-X: công nghệ đánh lửa không cần bu-gi

Trong đó, điển hình là công nghệ SkyActiv G đã giúp hoàn thiện quá trình đốt cháy nhiên liệu trong buồng xăng. Thực tế, động cơ đốt trong trong quá trình đốt cháy nhiên liệu chỉ sử dụng khoảng 30% hiệu suất để tạo ra động năng cho xe chạy. Phần nhiêu liệu còn lại vẫn chưa sử dụng hết và biến thành thải nhiệt tỏa ra môi trường.

Với SkyActiv G, Mazda đã nâng tỷ số nén bình thường từ 13:1 lên 14:1, giúp cho hiệu quả hoạt động của động cơ tăng thêm 15% so với thông thường. Từ đó, quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra hoàn thiện, nâng hiệu suất hoạt động và giảm thiểu lượng khí thải độc hại.

Động cơ giúp cải thiện đáng kể công suất và mô-men xoắn tối đa của Mazda 2, hay mẫu xe ô tô Mazda 6  dù có cùng dung tích xi lanh với thế hệ sản phẩm trước. SkyActiv-G được tinh chỉnh để đạt được mô-men xoắn 144 Nm tại vòng tua máy 4000 vòng một phút và công suất 110 mã lực tại 6.000 vòng một phút.

Bên cạnh việc gia tăng thông số cực đại, Mazda hướng đến nâng cao khả năng vận hành trong điều kiện sử dụng thực tế, cải thiện độ nhạy chân ga.

Một điểm nhấn khác là tiêu hao nhiên liệu thấp hơn 5-10% so với thế hệ trước (từ 4,76-5,01 lít cho 100km tùy phiên bản với mẫu xe Mazda2 và 4,62-5,05 lít cho 100 km với mẫu xe Mazda2 Sport trên lộ trình hỗn hợp).

Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc

Mẫu xe phổ biến ở Việt Nam

Hãng xe tìm kiếm nhiều nhất